Tin tức | Dudoff Việt Nam

Bạn đã thưởng thức được bao nhiêu loại rượu vang?

Rượu vang là một loại thức uống có cồn được lên men từ nho hoặc các hoa quả khác. Có rất nhiều loại rượu vang và mỗi loại lại được làm từ những loại nho và có cách lên men khác nhau. Ngoài loại rượu vang đỏ và vang trắng, còn cả rượu vang hồng, vang nổ và các loại rượu vang có gas… Để không bị lúng túng khi tham gia một buổi tiệc phong cách Âu, hãy cùng Dudoff London khám phá sự khác biệt giữa các loại rượu vang cũng như phong cách dùng rượu như thế nào để mang lại vẻ lịch thiệp bạn nhé!

Rượu vang có thể được chia thành 6 loại phổ biến như sau:

Rượu vang đỏ:

vang đỏ

Được lên men từ các loại nho vỏ sẫm màu, chính các chất như tannin, pigment có trong vỏ trái nho đã làm nên sắc đỏ tự nhiên cho loại vang này. Các giống nho thường dùng để sản xuất vang đỏ là : Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot noir, Zinfalden, Charbono, Barbera và Carignane. Các loại vang đỏ được ưa chuộng nhấ hiện nay có thể nhắc đến như: Zinfandel, Petite Sirah, Merlot hay Pinot Noir…

Rượu vang trắng:

rượu vang trắng

Khác với vang đỏ, loại vang trắng được lên men từ các loại nho có vỏ vàng hoặc xanh, thời gian ủ men để làm nên loại vang này cũng ngắn hơn so với vang đỏ nên nồng độ của loại vang này cũng thấp hơn. Một số loại vang trắng nổi tiếng như: Chardonnay, Chenin Blanc hay Pinot Gris.

Xem bài viết: Bạn biết bao nhiêu dụng cụ khui rượu vang?

Rượu vang hồng:

rượu vang hồng

Lên men từ loại nho có vỏ sẫm màu nhưng đối với vang hồng, người ta sẽ loại bỏ lớp vỏ của quả nho để tạo được màu sắc dịu nhẹ cho rượu. Sự pha trộn giữa vang đỏ và vang trắng cũng tạo nên vang hồng nhưng thực tế cách này ít khi được áp dụng. Một vài loại rượu vang hồng tiêu biểu có thể kể đến như: White Zinfandel, Grenache hay Blush.

Vang nổ (Vang thường):

rượu vang nổ

Rượu vang nổ có màu từ trắng cho đến cam và đỏ. Loại rượu này thường dùng để tráng miệng, hàm lượng đường trong các loại này khá cao. Champagne, Sparkling wines và Spumante đều là vang nổ và được đặt tên theo những vùng trồng nho. Vị ngọt của vang có được sau quá trình làm khô sẽ đạt được khoảng 6% lượng đường và nồng độ cồn vào khoảng từ 10 – 13,9 độ.

Các loại vang có gas:

rượu vang có gas

Giai đoạn chiết xuất rượu vang có gas cũng giống như các loại vang nổ khác, nhưng loại rượu này có thêm giai đoạn thứ 2 để lên men tạo bọt tăm. Một số cái tên tiêu biểu có thể nhắc đến như: Champagne, Cava, Cre’mant và Sparkling Brut.

Vang hoa quả:

Để tăng mùi vị cho loại vang, người ta thường thêm vào thành phần nguyên liệu một số loại hoa quả khác như đào, táo hoặc mâm xôi kết hợp với nho.

Thưởng thức rượu vang thế nào cho đúng?

Việc thưởng thức rượu vang thường kết hợp giữa các giác quan, từ việc quan sát, dùng tay lắc nhẹ ly, ngửi mùi vị, nếm thử và nhấm nháp. Bạn nên tuân thủ theo 5 quy tắc sau:

1. See (Nhìn ngắm):

Rượu vang sau khi được rót vào ly thủy tinh mỏng, trong veo để thực khách có thể quan sát được màu sắc, độ sánh cũng như độ kết dính của rượu.

ngắm nhìn

2. Swirl (lắc nhẹ):

Để trở thành một người sành điệu, khi uống bạn nên lắc nhẹ ly cho rượu sóng sánh lên thành ly để quan sát kỹ hơn độ kết dính và giúp bạn cảm nhận đầy đủ nhất bước tiếp theo.

lắc nhẹ ly rượu

3. Smell (cảm nhận mùi vị):

Sau đó, hãy ngắm và lắc nhẹ ly rượu vang, bạn hãy ghé mũi vào miệng ly để cảm nhận hương vị đặc trưng ngọt ngào ấy.

cảm nhận mùi vị của rượu

4. Snap (nếm):

Bây giờ vị giác mới phát huy tính năng. Nhấp một ngụm nhỏ ở đầu môi, để phân biệt loại rượu mình đang uống.

nếm thử hương vị rượu vang

5. Savour (nhấm nháp):

Khi đã phân biệt được màu sắc, mùi vị bạn hãy tiếp tục nhấm nháp để cảm nhận hết vị chát nhẹ của vỏ nho, vị ngọt dịu của thịt nho, vị đăng đắng của cuống nho, vị nồng của men rượu, vị ẩm của gỗ sồi… trong từng ly rượu vang.

nhấm nháp ly rượu thấm vào miệng

Bạn thấy không, rượu vang là cả một nghệ thuật từ lúc ủ rượu cho đến khi thưởng rượu, đừng quên ghi nhớ những điều căn bản bên trên để trở nên lịch thiệp hơn trong các buổi tiệc bạn nhé!

Related Posts